ngocai30101991 User

Viêm niệu đạo ở nam giới (người đã trưởng thành) do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đây do vi khuẩn chiếm 1 tỉ lệ đáng nhắc.

Viêm niệu đạo ở nam giới giả dụ không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sở hữu thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm ngược cái gây viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang; viêm tinh hoàn, viêm mào dịch hoàn, apxe tinh hoàn; hẹp niệu đạo, trường hợp nặng mang thể dẫn đến suy thận kinh niên. Vậy làm sao để nhận mặt được bệnh viêm niệu đạo ở nam giới? Sau đó, những chuyên gia Nam khoa Phòng khám Elizabeth sẽ giới thiệu những triệu chứng căn bản và tiêu biểu nhất của bệnh viêm niệu đạo ở nam giới.

Kể đến viêm niệu đạo ở nam giới, người ta thường nghĩ là do vi khuẩn lậu (N. Gonorrhoeae), nhưng thực tế mang đa dạng trường hợp chẳng phải do vi khuẩn lậu gây nên.

Niệu đạo là gì

Niệu đạo là 1 bộ phận thuộc trục đường tiết niệu, phòng ban này là một ống dài nối trong khoảng bàng quang ra lỗ tiểu (lỗ sáo). Niệu đạo được chia thành hai phần là niệu đạo trước và niệu đạo sau. Niệu đạo trước ở nam giới trưởng thành mang chiều dài khoảng 12 tới 13cm, được bao bọc bởi phần xốp, niệu đạo trước bao gồm niệu đạo hành và niệu đạo dương vật. Niệu đạo sau có chiều dài khoảng 4,5 tới 5cm, bao gồm niệu đạo tuyến tiền liệt và niệu đạo màng đi qua vùng đáy chậu.

Nhiệm vụ chính của niệu đạo là đường dẫn nước giải trong khoảng bóng đái ra ngoài. Ngoài ra, lúc nam giới xuất tinh, tuyến đường niệu đạo cũng sở hữu chức năng dẫn tinh khí trong khoảng trong túi tinh ra ngoài.

Căn do gây viêm niệu đạo

Niệu đạo là 1 phòng ban của các con phố tiểu (đường tiết niệu), một ống dài nối từ bọng đái (bọng đái) ra lỗ sáo (lỗ đái) đi ra ngoài. Niệu đạo sở hữu chức năng dẫn nước tiểu trong khoảng bọng đái đi ra ngoài và cùng lúc cũng đóng vai trò dẫn tinh khí từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Khi niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng đến bài tiết nước giải, tinh khí và sở hữu thể để lại các biến chứng bất lợi cho người bệnh.

Nam giới có thể bị viêm niệu đạo do tắm, dùng một số loại xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng sở hữu ở bao cao su (với người tiêu dùng bao cao su trong sinh hoạt tình dục) gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu. 1 Số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau giải phẫu con đường tiểu, khảo sát bàng quang hoặc sau tán sỏi… Đáng lo ngại nhất trong viêm niệu đạo là do ảnh hưởng của vi khuẩn, vi nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. 1 Số vi khuẩn như E.Coli, tụ cầu da (S. Epidermidis), tụ cầu hoại sinh (S. Saprophyticus) có thể có ở phòng ban ngoài của con đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đây vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm niệu đạo.

Đối mang nam giới đã với quan hệ dục tình mang bạn tình, gái mại dâm hoặc vợ bị mắc bệnh do vi khuẩn lậu hoặc do vi khuẩn khác như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất thuận lợi mắc hội chứng lậu. Trong bệnh lậu (hội chứng lậu) thường mang hai loại: cấp tính và kinh niên.

Hội chứng lậu cấp tính thường xảy ra sau từ 3 - 5 ngày sau lúc quan hệ dục tình sở hữu người với mầm bệnh lậu hoặc Chlamydia hoặc Mycoplasma. Biểu lộ sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, mang cảm giác nóng rát, bỏng lúc đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, rái cá đỏ; cùng lúc niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Các ngày đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đây đứt quãng và thường chảy ra vào những buổi sáng, lúc vừa mới ngủ dậy. Người bệnh đái khó, đau, rát, buốt, đái rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn, rộng rãi trường hợp lúc quan hệ dục tình, lúc xuất tinh đau và có máu kèm có tinh dịch. Dù vậy cũng sở hữu một tỉ lệ thấp (khoảng 10%), mặc dù người bệnh với nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia hoặc Mycoplasma nhưng triệu chứng rất nghèo nàn, thậm chí không mang triệu chứng gì điển hình bởi thế người bệnh dễ bỏ qua. 1 Số trường hợp lại chủ quan không đi khám bệnh, tự tậu thuốc điều trị do vậy bệnh không khỏi và trở thành kinh niên.

Hội chứng lậu kinh niên thường hay đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, đôi khi thấy nước đái đục (mủ) và đặc trưng sáng sớm khi mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo, ra quần lót.

Biểu hiện của viêm niệu đạo ở nam là gì

Những triệu chứng viêm niệu đạo ở nam dễ gặp nhất là:

- Tiểu phổ quát lần trong ngày, cảm giác rát buốt mỗi khi đi tiểu, tiểu dắt, với thể với máu trong nước tiểu, tiểu ra mủ - nước giải đục.

- Chảy dịch nhầy, chảy mủ ở lỗ niệu đạo (lỗ sáo/lỗ tiểu). Những ngày đầu, dịch nhầy thường chảy rộng rãi và thường xuyên sau đó sẽ đứt quãng, dịch nhầy thường chảy ra vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

- Lỗ niệu đạo sưng đỏ, đau và ngứa dọc đường niệu đạo, đau lúc quan hệ, xuất tinh đau.

Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân viêm niệu đạo sở hữu thể có những trình bày khác như: Sưng đau bìu, viêm hầu họng (do lậu).

Viêm niệu đạo ở nam giới không đe dọa trực tiếp tới tính mạng nhưng tác động rất to đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy, khi mang các triệu chứng viêm niệu đạo, nam giới cần tới ngay các cơ sở vật chất y tế/phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất, tránh để bệnh gây ra những biến chứng về sau.

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần xét nghiệm chất nhầy, mủ khi sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Người bệnh phải tới khoa xét nghiệm của cơ sở y tế để lấy bệnh phẩm là rẻ nhất. Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu thì đa số nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn với thân xác định được (với điều kiện lấy bệnh phẩm đúng).

Đối sở hữu viêm niệu đạo do những vi khuẩn khác thì cần nuôi cấy chất nhầy, mủ (ngay cả đối có vi khuẩn lậu, giả dụ nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy). Có trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn mà do hoặc là Chlamydia hoặc là Mycoplasma thì việc xác định phức tạp hơn phần đông, bởi vì Chlamydia chưa nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo, còn Mycoplasma thì môi trường nhân tạo để nuôi cấy chúng rất thi thoảng. Có hai mẫu vi khuẩn này muốn xác định kiên cố cần thực hành giận dữ sinh vật học phân tử khuếch đại gien PCR (Polymerase Chain Reaction). Đó là phản ứng với thể vận dụng để chẩn đoán xác thực cho cả vi khuẩn lậu. Nhược điểm của cách này là chi phí còn cao và không phải phòng xét nghiệm vi sinh y học nào cũng thực hành được. Dù thế, đó là 1 phả ứng có độ nhạy rất cao và độ chính xác rất lớn.

Viêm niệu đạo mãn tính ở nam giới có nguy hiểm không?

- Viêm dịch hoàn, viêm mào tinh hoàn: Viêm niệu đạo có thể gây biến chứng như là viêm tinh hoàn và mào tinh. Các biến chứng này khiến tinh hoàn mềm và thường là biến chứng nặng. Chẳng hạn như apxe dịch hoàn, cần phải phẫu thuật và với thể dẫn tới vô cơ.

- Dẫn tới suy thận mãn tính: Đặc điểm lớn nhất ở chứng viêm niệu đạo là rất dễ chuyển sang mạn tính, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn có thể gây ra chứng suy yếu thận mạn tính. Theo các số liệu Thống kê cho thấy, 25% bệnh nhân suy thận kinh niên đều do viêm niệu đạo gây nên.

- Hẹp niệu đạo, tiểu luôn tiện khó: Vì viêm niệu đạo mang thể ảnh hưởng trực tiếp tới phần da của niệu đạo, viêm nhiễm cục bộ gây nên sẹo, lúc hiện trạng này đã nghiêm trọng sẽ làm hẹp niệu đạo, gây khó khăn trong việc đi tiểu của người bệnh.

- Ảnh hưởng tới sinh dục, sở hữu thể gây ra vô sinh: Viêm niệu đạo thời kì dài, mang thể xuất hiện biến chứng như viêm tuyến tiền liệt, khiến thành phần dịch tuyến tiền liệt thay đổi, trong khoảng đây ảnh hưởng tới thời kì dịch hóa của tinh lực, làm cho giảm sức sống của tinh dịch, dẫn đến vô sinh ở nam.

- Gây ra chứng viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt: Do những vi khuẩn ẩn nấp trong niệu đạo xâm nhập vào tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, mào dịch hoàn và dịch hoàn, nên tiện lợi gây ra những biến chứng như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, apxe niệu đạo, rò niệu đạo...

- Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, dễ dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm: Do tác động của bệnh tật, các diễn đạt của triệu chứng sẽ càng hiểm nguy hơn sau khi quan hệ dục tình không hợp lý, hoặc trực tiếp ảnh hưởng tới cảm giác và chất lượng khi quan hệ, làm người bệnh dần dần không đậm đà quan hệ dục tình, dẫn đến trạng thái liệt dương, xuất tinh sớm.

1 người sở hữu triệu chứng bệnh viêm niệu đạo thì nên đi khám bác sĩ. Ðể thẩm định viêm niệu đạo thầy thuốc bắt buộc xét nghiệm bằng bí quyết nhuộm nước đái, hoặc chất dẫn tiết trong khoảng niệu đạo hoặc là lấy chiếc nước giải buổi sáng. Những mẩu nước giải được tậu bằng cớ của viêm như thấy với bạch huyết cầu. Nếu viêm niệu đạo đã được xác định thì nên nỗ lực sắm xem có phải do lậu cầu, Chlamydia trachomatis hoặc cả hai hay không. Ngày nay có 1 số xét nghiệm chỉ ra vi trùng này bao gồm cấy chất tiết từ niệu đạo hoặc nước tiểu. Những test khác là phát hiện nhanh nhiễm sắc thể của vi khuẩn. Quả tình việc điều trị nên chú ý nguồn gốc. Bên cạnh đó ví như không theo dõi được thì nên điều trị cho cả hai xuất xứ lậu cầu và Trachomatis lúc được chẩn đoán viêm niệu đạo.

Chữa bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Có rộng rãi nhân tố gây bệnh viêm niệu đạo ở nam giới nhưng thường ít được người bệnh chú ý, do đó dẫn tới hiện trạng bệnh dễ bị tái phát đa dạng lần. Nếu như không được điều trị dứt điểm thì bệnh mang thể gây ra đa số biến chứng sở hữu sức khỏe người bệnh. Dưới đó là một số điểm cần lưu ý lúc điều trị bệnh viêm niệu đạo ở nam giới:

- Xác định tác nhân gây viêm niệu đạo

Vi khuẩn mycoplasma và chlamydia là tác nhân gây bệnh chính yếu, ngoài ra thì với khoảng 10%-20% duyên cớ gây bệnh là do ký sinh trùng Trichomonas trú ngụ ở âm đạo, nấm Candida albicans, vi khuẩn Staphylococcus aureus, vi khuẩn Streptococcus, nấm men và trực khuẩn Gram âm kỵ khí. Bởi vậy, việc điều trị bệnh viêm niệu đạo không do bệnh lậu cần dựa vào tác nhân gây bệnh của từng người, vì là viêm nhiễm do vi sinh vật nên xác định sử dụng thuốc kháng sinh để chữa trị.

Mycoplasma và Chlamydia là vi sinh vật ký sinh trong tế bào, thường nhạy cảm sở hữu kháng sinh hơn so có các vi khuẩn khác vì vậy thời gian tiêu dùng thuốc tương đối dài, thường là khoảng 2 tuần, bệnh nhân điều trị cần tuân thủ thời kì quy định và liều lượng điều trị. Người bệnh không nên tự tiện sử dụng thuốc, điều này có thể làm cho vi khuẩn nhờn thuốc, sinh ra đề kháng với thuốc và việc dùng thuốc đó sẽ không còn tác dụng nữa gây phổ quát khó khăn cho giai đoạn điều trị.

- Dùng 1 đơn thuốc độc nhất vô nhị trong quá trình điều trị viêm niệu đạo

Nếu không sử dụng thuốc một phương pháp thường xuyên, thuốc sẽ giảm tác dụng, tác động đến hiệu quả trị liệu hoặc có thể là tái phát bệnh. Cho nên không nên tự ý đổi thay thuốc điều trị, rẻ nhất là tiêu dùng liên tục 1 đơn thuốc trong quá trình điều trị. Tác dụng tương tác giữa các cái thuốc đổi thay rất phức tạp. Khái quát, trừ phi bạn biết tác dụng bổ sung cho nhau của các chiếc thuốc, nếu như không thì không nên cùng lúc dùng 2 hay rộng rãi dòng thuốc để điều trị viêm niệu đạo không do lậu. Bởi vì khiến như vậy thường rất sở hữu hại và không sở hữu hiệu quả, nếu như những cái thuốc đề kháng sở hữu nhau thì sẽ khiến cho giảm hiệu quả điều trị, tăng giá thành điều trị, dễ dẫn tới hiện tượng kháng thuốc của các dòng vi khuẩn từ đây khiến việc điều trị trở thành khó khăn hơn.

- Xét nghiệm, điều trị cả bạn tình

1 số người mắc các bệnh truyền nhiễm qua trục đường tình dục nhưng giấu kín không cho bạn tình biết, bởi vậy bỏ qua việc chẩn đoán và điều trị đối sở hữu bạn tình dẫn đến sự viêm nhiễm tương hỗ, điều này không sở hữu tức thị điều trị không hiệu quả. Khi bị viêm niệu đạo, phải chăng nhất nên chẩn đoạn và điều trị cả bạn tình. Trong trường hợp bạn tình mắc chứng bệnh này cần điều trị cùng một thời kì để tránh lây truyền tương hỗ.

- Ngoài ra, trong giai đoạn điều trị viêm niệu đạo, người bệnh cũng cần chú ý giữ giàng sức khỏe, không quan hệ dục tình, không dùng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích. Điều này giúp làm cho nâng cao sức đề kháng của cơ thể, nâng cao khả năng xoá sổ những tác nhân gây bệnh.

- Việc điều trị bệnh viêm niệu đạo sở hữu thể cần phổ thông thời gian, do vậy người bệnh cần bền chí điều trị thì mới sở hữu hiệu quả.

Phòng bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Nam giới để không mắc viêm niệu đạo cần vệ sinh sạch sẽ phòng ban sinh dục ngoài hàng ngày. Giả dụ bị hẹp bao quy đầu cần đi khám để mang hướng giải quyết rẻ. Lúc nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám bệnh càng sớm càng thấp, nhất là nghi do nhiễm trùng để xác định xuất xứ, thuận lợi cho việc điều trị mang hiệu quả cao, hạn chế biến chứng (vì điều trị viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu và những vi khuẩn khác với khác nhau). Không quan hệ tình dục bừa bãi và nên một vợ, 1 chồng.

Nguồn

Stats
Member since
Number of userscripts
0
Number of libraries
0
Total installs
0
Average installs
0
Average rating
0